Bộ 3 thiết bị chuyên dụng phân tích âm thanh máy móc công nghiệp

Bộ 3 thiết bị chuyên dụng phân tích âm thanh máy móc công nghiệp

Trong các nhà máy, xưởng sản xuất khi vận hành máy móc thường phát ra âm thanh do các bộ phận chuyển động trong máy tạo ra. Một số bộ phận tạo ra âm thanh của các loại máy móc như: động cơ điện, máy nén, hộp số, thiết bị thổi, máy bơm, động cơ khởi động…

Đối với bộ phận hoạt động này âm thanh thường phát ra ở một ngưỡng nhất định khi máy hoạt động ở điều kiện thông thường, chắc chắn những ai từng vận hành máy móc đều biết vấn đề này. Khi thiết bị hoạt động lâu với tần suất cao bắt đầu phát ra các âm thanh bất thường hoặc âm thanh lớn chứng tỏ thiết bị đang thiếu ổn định và có nguy cơ hỏng hóc.

Bộ 3 thiết bị chuyên dụng phân tích âm thanh máy móc công nghiệp

Một nguyên nhân khác gây ra các âm thanh bất thường trong thiết bị có thể là do một số chi tiết bị lệch hoặc hư hỏng củng gây ảnh hưởng đến thiết bị

Đối với những dây chuyền sản xuất lớn việc này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Một thiết bị trong dây chuyền hoạt động không tốt hoặc hư hỏng có thể gây chậm tiến độ tổng thể. Tốn kém chi phí sửa chữa thiết bị.

Vì lý do đó, các nhà máy sản xuất ngày nay chú tâm đến việc phòng ngừa, chuẩn đoán hư hỏng của máy móc hơn để tránh những hậu quả kể trên. Việc chuẩn đoán sớm các lỗi xảy ra trên máy móc dựa trên một nguyên lý đơn giản là đo độ ồn, âm thanh, độ rung khi hoạt động của máy móc như đã phân tích ở trên.

Các loại thiết bị đo độ ồn và phân tích âm thanh, độ rung ngày nay được phát triển khá nhiều do nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Chỉ với một thiết bị nhỏ gọn hoạt động an toàn, từ xa bạn đã có thể xem được âm thanh phát ra từ thiết bị có đạt mức an toàn hay không. Nếu độ ồn gây ra của thiết bị quá lớn so với mức cho phép chứng tỏ thiết bị đang hoạt động không ổn định và cần phải có biện pháp thay thế, bảo trì, sửa chữa.

Đối với việc phân tích âm thanh máy móc bạn có thể tham khảo qua thương hiệu Norsonic từ Na Uy

Norsonic thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp giải pháp đo độ ồn và phân tích âm thanh

Đối với các dòng thiết bị đo và phân tích âm thanh chất lượng cao. Thương hiệu Norsonic là một trong các thương hiệu hàng đầu cung cấp phần cứng củng như phần mềm các dòng thiết bị này. Các sản phẩm của Norsonic bao gồm: máy đo độ ồnmáy phân tích cường độ âm thanhnguồn cấp âm thanh mô phỏngvới độ chính xác cao, các giải pháp phần mềm.

Norsonic mang đến cho bạn bạn các giải pháp
– Đo tiếng ồn nơi công cộng
– Đo tiếng ồn nơi làm việc
– Phân tích âm thanh máy móc
– Đo và phân tích tiếng ồn sân bay
– Các giải pháp đo độ rung (đề cập sau)

Ba thiết bị đo độ ồn và phân tích âm thanh máy móc chất lượng cao 

Thiết bị quay âm thanh (Acoustic Camera)

Acoustic Camera Nor848A là một thiết bị hiện đại giúp chuyển đổi âm thanh phát ra thành hình ảnh và được ghi lại trên camera theo thời gian thực. Âm thanh sẽ được biểu diễn theo màu nhiệt độ. Khu vực phát ra âm thanh lớn sẽ hiển thị màu đỏ và xanh cho âm thanh có cường độ nhỏ.

Chụp âm thanh máy móc bằng Acoustic Camera

Dòng camera phát hiện âm thanh này có khả năng ứng dụng đa dạng như: đo độ ồn đường phố, đo âm thanh nhỏ như tiếng vết nứt trong các công trình, đo tiếng vận hành của các loại máy móc thiết bị…

Do độ tiện lợi và khả năng đo chính xác của nó ngay cả với các âm thanh nhỏ nhất Acoustic camera ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong việc giám sát hoạt động của các máy móc, thiết bị công nghiệp giúp phát hiện sớm các lỗi có thể xảy ra.

Chụp âm thanh máy móc bằng Acoustic Camera -1

Acoustic camera được thiết kế dạng bảng hình tròn, trên bề mặt tấm bảng là các micro nhỏ có công dụng như một bộ thu âm thanh và truyền tín hiệu tín hiệu âm chụp được theo thời gian thực về màn hình camera. Dòng camera âm thanh của Norsonic được trang bị ba kích thước khác nhau mỗi kích thước sẽ có lượng camera trên bề mặt khác nhau (bảng lớn nhất với đường kính 1,6m được trang bị 384 micro thu âm trên bề mặt) giúp thu được các âm thanh với cường độ nhỏ nhất.

Bộ phân tích tín hiệu âm thanh và độ rung máy móc công nghiệp

Bộ phân tích tín hiệu âm thanh và độ rung Nor135 là một thiết bị phân tích âm thanh đơn giản hơn so với thiết bị trên. Bộ phân tích tín hiệu Nor135 được thiết kế để kết nối với hai sensor một sensor đo, phân tích âm thanh và một sensor phân tích độ rung và một cổng USB kết nối trực tiếp với máy tính để phân tich dữ liệu đo được thông qua phần mềm của Norsonic hoặc phần mềm bên ngoài.

Tham khảo thêm tại bài viết: Phân tích âm thanh bằng NoiseQC

Bây giờ, việc của bạn đơn giản chỉ là chọn đúng loại sensor phù hợp cho phép đo của mình và sử dụng.

Hệ thống phân tích chất lượng máy móc bằng âm thanh và độ rung NoiseQC

Máy đo độ ồn và phân tích âm thanh Nor131/Nor132

Máy đo độ ồn Nor131/Nor132 là sản phẩm đo độ ồn và phân tích âm thanh với thiết kế đơn giản. Nor131 được dùng cho các phép đo yêu cầu độ chính xác tuyệt đối. Nor132 dùng cho các phép đo cần độ chính xác tương đối. Nor131/132 là một thiết bị đa dụng có thể sử dụng trong nhiều mục đích khác ngoài việc phân tích âm thanh máy móc như: phân tích tiếng ồn nơi làm việc, phân tích tiếng ồn nơi công cộng, đo mức âm thanh…

máy đo độ ồn nor131

Trên đây là ba sản phẩm chất lượng để đo và phân tích độ ồn máy móc, thiết bị công nghiệp giúp bảo vệ an toàn thiết bị của bạn. Để được tư vấn thêm thông tin về các dòng sản phẩm trên bạn có thể liên hệ trực tiếp với Lidinco để được hỗ trợ tốt nhất

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
028 3977 8269 / 028 3601 6797 
Email: sales@lidinco.com
14 Thiên Phước, Phường 9, Quận Tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam