Máy đo công suất quang (Optical Power Meter - Viết tắt là: OPM) là một thiết bị chuyên dụng để kiểm tra dùng để đo chính xác công suất của thiết bị quang hoặc công suất của tín hiệu quang đi qua cáp quang. 

Cấu tạo của máy đo công suất quang

Được tạo thành từ một cảm biến đã được hiệu chỉnh để đo mạch khuếch đại và màn hình, máy đo công suất quang OPM có thể được sử dụng để cài đặt, gỡ lỗi và bảo trì bất kỳ mạng cáp quang nào. 

Thiết bị này có thể thích ứng với nhiều kiểu đầu nối khác nhau như SC, ST, FC, … Có năm nút chức năng cơ bản trên máy đo công suất quang là: nút POWER, nút LIGHT, nút dB, nút ZERO và nút λ. 

Sử dụng máy đo công suất quang

Số đọc của đồng hồ đo công suất quang được biểu thị bằng đơn vị dBm trên màn hình OPM là một cách trực quan để đo công suất quang. “M” tính bằng dBm đề cập đến công suất tham chiếu là 1 miliwatt. 

Như vậy nguồn có mức công suất 0 dBm có công suất là 1 miliwatt. Tương tự như vậy, -10 dBm là 0,1 miliwatt và +10 dBm là 10 miliwatt. Một số càng âm thì tổn thất càng cao. Mặc dù người kiểm tra OPM đo lường một số âm cho sự mất mát, nó được quy ước là một số dương. 

Ví dụ: nếu số đọc của đồng hồ đo công suất quang là “-3,0 dB”, thì mức suy hao là 3,0 dB. Ngoài ra, các dải công suất quang khác nhau do loại mạng. Bảng dưới đây cho thấy sự khác biệt trong một số hệ thống thông tin cáp quang điển hình.

Các loại máy đo công suất quang

Có nhiều loại máy đo công suất quang OPM khác nhau do các độ phân giải của thiết bị này cũng khác nhau thay đổi từ 0,001dB đến 0,1dB. Người dùng nên chọn độ phân giải thích hợp để đo theo nhu cầu thử nghiệm. 

Ví dụ: các mạng phòng thí nghiệm thường cần máy đo OPM với độ phân giải 0,01dB, và độ phân giải 0,001dB có sẵn trên một số máy đo công suất cáp quang chuyên dụng.

Ngoài ra, độ không đảm bảo đo của thực tế tất cả các máy đo công suất sợi quang là như nhau, bị giới hạn bởi các ràng buộc vật lý của việc chuyển các tiêu chuẩn với đầu nối quang. Hầu hết các máy đo đều có độ không đảm bảo đo +/- 5% hoặc xấp xỉ 0,2dB, bất kể độ phân giải của màn hình có thể là bao nhiêu.

Quy trình kiểm tra đồng hồ đo công suất sợi quang

Để kiểm tra hiệu suất đầu cuối của hệ thống cáp quang, cần có hai thiết bị cầm tay - một máy kiểm tra OPM và một nguồn phát quang. Nguồn phát quang gửi một bước sóng ánh sáng xuống sợi quang. Ở đầu kia của cáp, đồng hồ đo điện đọc ánh sáng đó hoặc mức công suất quang và xác định lượng tín hiệu bị mất. 

Vì suy hao sợi quang thay đổi theo bước sóng, máy đo công suất quang phải sử dụng cùng bước sóng với bước sóng được sử dụng bởi nguồn sáng. Ví dụ: nếu nguồn sáng hoạt động ở bước sóng 1310nm, thì đồng hồ đo công suất quang cũng nên được đặt thành thử nghiệm 1310nm.

Đo công suất và kiểm tra nguồn sáng, còn được gọi là phương pháp một jumper, là cách chính xác nhất để đo suy hao tín hiệu đầu cuối của sợi quang, được gọi là suy hao. Dưới đây liệt kê các giới hạn suy hao chèn TIA / EIA-568 cho các thành phần khác nhau. Các cài đặt hoặc giao thức cụ thể có thể áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt hơn.

Mua máy đo công suất quang ở đâu

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị viễn thông, thiết bị kiểm tra và sửa chữa cáp quang. Lidinco hân hạnh mang đến cho quý khách các dòng máy đo cáp quang chất lượng, nhập khẩu chính hãng với mức giá tốt nhất

Vui lòng liên hệ Lidinco theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn và chọn mua sản phẩm tốt nhất