Thiết bị phân tích logic hay còn gọi là logic analyzer có ứng dụng quan trọng rất nhiều lĩnh vực. Hãy cùng Lidinco tìm hiểu về thiết bị này và lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình

Máy phân tích Logic Analyzer là gì?

thiết bị phân tích logic analyzer

 

Máy phân tích logic analyzer là thiết bị dùng để ghi nhận, hiển thị và đo lường nhiều tín hiệu điện đồng thời trong một mạch điện tử. Thiết bị phân tích logic có khả năng hiển thị mối liên hệ và thời gian giữa các tín hiệu khác nhau trong hệ thống điện tử. Ngoài ra, nó có khả năng phân tích các giao thức truyền thông kỹ thuật số, như I2C, SPI và serial. Chính vì vậy, đây là công cụ tuyệt vời để phát hiện và sửa lỗi của mạch điện tử và hệ thống truyền dữ liệu điện tử.

Phân loại:

Máy phân tích logic để bàn(Portable logic analyzers):

Máy này thường lớn hơn máy hiện sóng. Có đầy đủ chức năng cần thiết để chụp(capture), hiển thị và phân tích các tín hiệu kỹ thuật số như đầu dò, màn hình, điều khiển con trỏ và đôi khi là cả bàn phím điều khiển.

Mô-đun phân tích logic:

Mô-đun phân tích logic là thẻ gắn trên giá hoặc PC. Người dùng có thể thay đổi các mô-đun khác nhau để thử nghiệm trên bảng nối đa năng tùy vào nhu cầu riêng.

Thiết bị phân tích logic dựa trên PC:

Thiết bị phân tích logic dựa trên PC kết hợp với máy tính để thực hiện công việc hiển thị và phân tích dữ liệu đã thu được. Nó là một thiết bị riêng biệt được cắm vào một trong các cổng phụ kiện của máy tính. Thiết bị chứa các mạch thu thập dữ liệu cần thiết để thu được nhiều tín hiệu số tốc độ cao. Thông tin này được gửi đến phần mềm máy tính qua cổng được kết nối. Do yêu cầu tốc độ để truyền một lượng lớn dữ liệu đã thu được. Nên hầu hết các thiết bị phân tích logic dựa trên PC đều dựa vào các kết nối có dây, tốc độ cao, như USB hoặc Ethernet.

Tại sao nên chọn máy phân tích logic (Logic Analyzer):

Máy hiện sóng có thể đo tín hiệu số(digital signals) tương tự như máy phân tích logic nhưng bị giới hạn bởi số lượng kênh(channels). Máy hiện sóng là công cụ phù hợp để đo điện áp thay đổi hoặc dao động theo thời gian giữa hai điểm trong mạch. Tuy nhiên, các thiết bị phân tích logic lại cực kỳ hữu ích để kiểm tra, sửa lỗi và mô tả các mạch kỹ thuật số(digital circuits) với nhiều lợi thế nổi bật hơn so với máy hiện sóng:

  • Nhiều kênh hơn
  • Mô tả đầu ra của mạch kĩ thuật số(như FPGAs)
  • Gỡ lỗi phần mềm nhúng phức tạp bằng cách chuyển đổi các chân đầu vào / đầu ra (GPIO)
  • Nhanh chóng đo lường và giải mã các giao thức kỹ thuật số(digital protocols) khác nhau
  • Máy phân tích logic dựa trên PC có kích thước nhỏ, tính di động cao và giá thành cạnh tranh hơn.

Điểm đặc biệt máy phân tích logic:

Ghi được nhiều kênh đầu vào: Một lợi thế lớn của máy phân tích logic là khả năng ghi đồng thời một số lượng lớn tín hiệu số (thường là 8 đến 100 kênh). Mặc dù máy hiện sóng cũng có thể ghi dữ liệu kỹ thuật số, nhưng chúng thường không thể khớp với số lượng lớn kênh và thời lượng ghi dưới dạng bộ phân tích logic do yêu cầu về bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tương tự analog. 

Kích hoạt kỹ thuật số phức tạp: Tương tự như máy hiện sóng, máy phân tích logic có thể được cấu hình để bắt đầu ghi vào sự kiện kích hoạt(trigger event). Từ các triggers đơn giản như tăng, giảm cạnh của một kênh cụ thể, cho đến các điều kiện phức tạp bao gồm nhiều cạnh hoặc trạng thái của nhiều kênh. 

Khả năng đo tín hiệu hỗn hợp: Nhiều máy phân tích logic hiện đại có bao gồm một số chức năng của máy hiện sóng oscilloscope và ngược lại. Những công cụ mới này có khả năng ghi và phân tích sóng kỹ thuật số(digital waveforms) cũng như dạng sóng tương tự (analog waveforms). Được gọi là máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp. Thiết bị thử nghiệm phục vụ nhiều mục đích giúp việc mô tả các mạch và hệ thống phức tạp trở nên dễ dàng hơn. 

phân tích logic sóng kĩ thuật số và analog

Phân tích sóng kĩ thuật số và tương tự analog

Nhỏ gọn, di động: Nhiều máy phân tích logic độc lập bao gồm các màn hình có khả năng hiển thị dữ liệu tín hiệu đã thu được. Tuy nhiên, khi máy tính cá nhân trở nên mạnh hơn với các cổng ngoại vi nhanh hơn (ví dụ: USB 3.0), một số loại bỏ phần màn hình và dựa vào phần mềm máy tính để thực hiện phân tích. Điều này tiết kiệm rất nhiều về chi phí và kích thước thiết bị. 

Dễ điều hướng dữ liệu: Hầu hết các máy phân tích logic hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu kỹ thuật số, lưu trữ nó trong bộ đệm và sau đó hiển thị nó trên màn hình. Một số có khả năng hiển thị tín hiệu trong thời gian thực, giống như một máy hiện sóng. Mặc dù chức năng này khá hữu ích nhưng khó để tìm kiếm thông tin tín hiệu. Ngoài ra, máy thường bao gồm phần mềm hoặc bộ điều khiển để điều hướng một lượng lớn dữ liệu tín hiệu. Bao gồm phóng to, xoay, tìm kiếm,…

ứng dụng máy phân tích logic

Phóng to và thu nhỏ dữ liệu kỹ thuật số

Thực hiện phép đo kỹ thuật số nhanh chóng: 

chỉ số máy phân tích logic

Đo chu kì, tần suất và chu kỳ nhiệm vụ của sóng vuông

Một bộ phân tích logic với tốc độ mẫu đủ nhanh giúp đo thời gian thiết lập và giữ một cách chính xác. Điều này có thể giúp đảm bảo tin nhắn kỹ thuật số được máy thu nhận một cách nhanh chóng. 

Giải mã và tìm kiếm dữ liệu truyền: Một tính năng độc đáo khác của máy phân tích logic là khả năng giải mã tín hiệu. Hầu hết các hệ thống truyền thông kỹ thuật số hiện đại được thực hiện dựa trên một bộ giao thức. Thiết bị hoặc phần mềm liên quan của chúng bao gồm cả các giao thức này, được gọi là máy phân tích giao thức(protocol analyzers), để giúp bạn hiểu được dữ liệu đã xử lý. Với dữ liệu được ghi lại, nhiều máy phân tích logic sẽ cho phép bạn tìm kiếm thông qua dữ liệu tìm kiếm các mẫu cụ thể. Ví dụ, trong I2C, chúng ta có thể tìm địa chỉ của thiết bị, vì điều đó sẽ biểu thị sự bắt đầu truyền. Một số máy phân tích logic sẽ cho phép bạn đặt mẫu tìm kiếm do điều kiện kích hoạt để bắt đầu ghi.

Mua Logic Analyzer ở đâu ở đâu?

Lidinco chuyên cung cấp các thiết bị đo lường phân tích logic chuyên nghiệp chính hãng từ các thương hiệu lớn hàng đầu thế giới. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ khách hàng từ cách sử dụng, ứng dụng đến chế độ bảo hành chu đáo. Hãy liên hệ ngay Lidinco để chọn cho mình sản phẩm ưng ý: