Máy phát xung và thông số cơ bản

Máy phát xung và thông số cơ bản

Máy phát xung là thiết bị đo được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như giáo dục, truyền hình vệ tinh hoặc điện – điện tử,…

Máy phát xung hay còn gọi là máy tạo sóng đo lường là bộ nguồn tạo ra các tín hiệu chuẩn về biên độ, tần số và dạng sóng trong thử nghiệm hoặc đo lường thực tế.

Máy phát cung Lecroy

                                       Máy phát Xung Lecroy

Trong phòng thí nghiệm, máy tạo sóng bao gồm các dạng máy tạo hàm, máy phát xung, máy tạo sóng sin tần số vô tuyến n RF, máy tạo sóng sin tần số thấp LF và máy phát tần số quét.

Các thông số cơ bản của máy phát xung 

Về tần số, máy phát xung có các dạng sóng sin, vuông, tam giác, răng cưa, xung, DC hoặc TTL/SMOS với dải tần số đo đạt 0,05MHz-5MHz gồm 7 dải (1, 10, 100, 1k, 10k, 100k, 1M)

Tần số bên ngoài của máy phát xung có điện áp đầu vào 0-10V, tỷ lệ biến đổi đạt 100:1, độ méo nhỏ nhất là 1%, tương ứng 0,2Hz-100kHz.

Các xung vuông có thời gian lên xuống nhỏ nhất đạt 25ns, xung tam giác có độ tuyến tính là 1%-5% tương ứng 100kHZ-2MHz. Ở đầu ra TTL, thời gian lên xuống cực tiểu cũng đạt 25ns trong khi ở CMOS là 40ns.

Các máy phát xung có thể làm việc được trong môi trường 0 – 400oC, 85% RH. Nguồn điện cung cấp 1 chiều 115/230V, độ lệch 10% với công suất 20W.

Phụ kiện đi kèm máy phát xung bao gồm dây nguồn, cầu chì, đầu nối ra…

Ứng dụng của máy phát xung 

Máy phát xung có ứng dụng lớn trong ngành truyền hình vệ tinh, radar, radio và giáo dục, giúp mô phỏng môi trường RH có tần số lên đến 1,5GHz cũng như điều chế BW chuẩn không dây lên đến 1 GHz.

Trong cuộc sống hiện nay, phát phát xung là thiết bị điện tử hỗ trợ đắc lực trong các ngành sản xuất, sửa chữa và bảo dưỡng. Tại nhiều trung tâm sửa chữa, sản xuất, bảo dưỡng máy tính, tivi, điện thoại,… máy phát xung dùng để đo lường các chỉ số, từ đó, kỹ sư biết được chính xác hư hỏng và sự cố ở đâu.

Máy phát xung hàm Twintex

Máy phát xung hàm Twintex

Ở giảng đường, máy phát xung cũng có vai trò quan trọng, dùng để kiểm tra các thông số kỹ thuật điện tử để tăng tính khách quan, thực tế và dễ hiểu cho học sinh, sinh viên.

Hiện nay, Lidinco là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị đo lường điện tử như ampe kìm, đồng hồ vạn nặng, máy phát xung hàm, máy hiện sóng, máy phân tích mạng vector,… có độ bền cao,  chế độ bảo hành lâu dài đã và đang nhận được sự hài lòng của khách hàng khắp cả nước.

Một số thương hiệu máy phát xung :

  • Advantex
  • Keysight
  • LeCroy
  • Siglent
  • Spirent
  • Tektronix
  • Twintex

Có thể phân loại các dòng máy phát xung như sau: