Máy Đo Cáp Quang, Máy Đo OTDR Quang Là Gì?

Định nghĩa máy đo cáp quang, máy đo OTDR quang

Máy đo cáp quang là thiết bị dùng để đo các thông số kỹ thuật của cáp quang, bao gồm các thống số như: điểm đứt, về suy hao điểm hàn, suy hao toàn tuyến, suy hao adaptor, suy hao đầu nối, công suất phat, công xuất thu, độ nhạy, góc, đường kính sợi, độ tán xạ, nhận biết sợi quang, đo thông mạch…

Máy Đo OTDR Quang từ Anritsu Nhật Bản

Máy đo OTDR quang ( optical time-domain reflectometer ): là một thiết bị quang tử dùng để kiểm tra xác định đặc tính của sợi cáp quang. Máy OTDR bơm vào sợi cáp quang cần kiểm tra một dòng xung ánh sáng, xung ánh sáng này chạy dọc trong sợi quang khi gặp điểm lỗi nó sẽ phản xạ trở lại, tại điểm cuối của sợi một số phản xạ trở lại một số phóng ra khỏi sợi, tín hiệu phản xạ trở lại sẽ sẽ bị thay đổi về lượng xung, căn cứ về thay đổi lượng xung này kết hợp với chiều dài ánh sáng phát và thời gian phát xung thiết bị này sẽ xác định được thông số suy hao và chiều dài sợi. Phương án này cũng giống với máy đo TDR (time-domain reflectometer) ở cáp đồng, nhưng ở cáp đồng là thay đổi về trở xuất. 

Công dụng của máy đo OTDR quang

Máy đo OTDR quang dùng để xác định chiều dài sợi cáp quang và suy hoa trên toàn bộ chiều dài đó như suy hoa toàn tuyến, suy hao điểm nối, đầu nối, adaptor quang. Nó cũng sử dụng để tìm ra điểm gãy sợi quang trên tuyến nó kiểm tra.

Để là một sản phẩm mang đầy đủ tính quang và điện, cũng như yêu cầu về chuyên môn, OTDR phải có khả năng hiển thị hình ảnh dạng đồ họa kết quả đo, có khả năng tính toán sử lý kết quả quang một cách tự động, chính xác, vì lý do xử lý hình ảnh và tính toán chính xác lên máy OTDR được tích hợp rất nhiều các module đo, xử lý dữ liệu. Chính vì lý do này người vận hành máy OTDR phải là người được huấn luyện, đào tạo chuyên sâu.

OTDR thường được sử dụng để mô tả đặc tính của suy hao và độ dài của cáp quang mới xuất xưởng, kiểm tra bện cáp, vận chuyển vào kho khi cắt, lắp đặt sau khi hàn. Ứng dụng cuối cùng của kiểm tra lắp đặt có nhiều khó khăn hơn, khi đó nó không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách quá dài , hoặc có quá nhiều mối hàn đặt ở kc ngắn, hoặc các sợi quang có đặc tính quang học khác nhau được nối với nhau. Các kết quả đo OTDR thường được lưu trữ cẩn thận trong trường hợp sợi quang bị hư hỏng hoặc có yêu cầu bảo hành. Sợi quang hỏng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng, trong cả hai hai trường hợp sửa chữa trực tiếp, và do hậu quả của việc mất dịch vụ.

OTDR có thể đo được tại nhiều bước sóng và kiểu sợi quang khác nhau, thông thường là các bước sóng hay sử dụng như 850, 1310 hay 1550nm, được sử dụng để xác đinh suy hao gây ra bởi các đầu connector hoặc các mối hàn.

Dải động quang của một máy OTDR được giới hạn bởi sự pha trộn các yếu tố như độ rộng xung, độ nhạy đầu vào, công suất đầu ra, và thời gian phân tích tín hiệu. Công suất đầu ra xung quang càng cao và độ nhạy đầu vào càng tốt, thì sẽ làm tăng dải đo, và chúng thường được tích hợp và được cố định sẵn trên mỗi một thiết bị riêng lẻ. Tuy nhiên độ rộng xung quang và thời gian phân tích tín hiệu là do người dùng có thể hiệu chỉnh được, và yêu cầu phải được cân bằng với mỗi ứng dụng riêng biệt.

Các đơn vị sản xuất máy đo OTDR quang thông dụng trên thị trường

–       AFL Telecom Inc – Mỹ, với thương hiệu Noyes, dòng sản phẩm tiêu biểu M700, M310, M210, C850, C860, FLX380, OFL280, CS260, OFL250

–      JDSU – Mỹ, với dòng sản phẩm MTS-8000, MTS-6000, MTS4000, MTS2000

–      Anritsu – Nhật, với dòng sản phẩm CMA-4500, MT0983A

–      Yokogawa – Nhật, với dòng sản phẩm AQ7275, AQ1200

–      Aitelong  Trung Quốc – Giá rẻ

–      EXFO – Canada, với dòng sản phẩm FTB-200, FTB500, FTB400

–      Sunrise Telecom – Úc

–      Fluke – Mỹ – Giá Cao

–      Optic contest – Mỹ

–      Myway – Trung Quốc (đây thực chất là đại lý của Viện các thiết bị đo trung quốc)

–      Shineway Technologies Inc. – Trung Quốc,

–      DVP – Trung Quốc

–      Agilent – Mỹ – Giá Cao – Đây là thương hiệu nổi tiếng với chất lượng tốt đi kèm với giá rất cao

–      Nanotronix – Hàn Quốc

–      Pro Optic – Mỹ

–      IDEAL – Mỹ

–      Artisan Laboratories Corporation – Mỹ.

–      FIS instruments – Mỹ

–      Wilcom – Mỹ

Để mua các thiết bị quang, thiết bị ngành viễn thông – điện tử . Hãy liên hệ với Lidinco – Giá Cạnh Tranh – Dịch Vụ Tốt.

Xem thêm: Máy Đo OTDR sợi quang