Xác các nguồn trên ô tô khi đang chạy bằng Sonocat

16/Th10/2023 By User Admin 666 view
Mục Lục
Mục Lục

Mục đích và vị trí đo tiếng ồn trong xe ô tô

Để đánh giá tiếng ồn bên trong ô tô, cá kỹ sư âm thanh đã thực hiện các phép đo bằng hệ thống đo Sonocat ở bên trong ô tô khi khi đang lái trên một trong các vị trí kiểm tra NVH* . Thiết bị đo và phân tích Sonocat được sử dụng trong lần thử nghiệm được thể hiện trong hình 1. Các phép đo được thực hiện vào một ngày đẹp trời. Ban đầu, một số phép đo được thực hiện để đo tổng quan âm thanh bên trong xe và làm quen với vấn đề. Trong lần thứ hai thực hiện việc các phép đo quét bao phủ các khi vực bị nghi ngờ bên trong ô tô. Các phép đo này mất khoảng  ½ giờ để thực hiện. Sau đó, quá trình quét được đã có thể xác định và nhận diện các bề mặt phát ra tiếng ồn chính.

Thiet bi do va phan tich am thanh Sonocat
HÌnh 1: Thiết bị đo cường độ và độ hấp thụ âm thanh Sonocat  

Trong hình 2, các khu vực đánh dấu đều đã được đo, những nhãn này cho biết số lần quét và mô tả của từng khu vực được quét tương ứng với tệp đo đạc được hiển thị ở trong hình. 

vi tri do trong o to
Hình 2: Vị trí thực hiện phép đo bên trong xe ô tô 
tong quan tep do trong phan mem Sonocat
Hình 3: Tổng quan tệp đo trong phần mềm Sonocat

Kết quả phép đo

Bằng cách sử dụng hệ thống và phần mềm Sonocat đã đo lường công suất hoạt động (= công suất âm tới truyền qua khu vực được quét – công suất âm phản xạ truyền qua cùng khu vực đó) được đo bằng cũng như hệ số hấp thụ/phát xạ* (= tỷ lệ giữa công suất hoạt động và công suất tới/phát xạ). Để thuận tiện cho việc quan sát, hệ số hấp thụ âm thanh và phát xạ âm thanh được thể hiện trong cùng một sơ đồ ở hình 4, trong đó các kỹ sư âm thanh sử dụng quy ước có hệ số hấp thụ dương và hệ số phát xạ âm.

He so hap thi va phat xa cua cac diem do
Hình 4: Các hệ số hấp thụ/phát xạ của các vùng đã được quét.

Nếu công suất hoạt động là âm, âm thanh đang phát ra từ khu vực quét và đối với các giá trị âm hơn của hệ số phát xạ, phát xạ này cũng hiệu quả hơn. Do đó, tiếng ồn chủ yếu lọt vào cabin đến từ những khu vực có hệ số phát thải âm nhất. (Trong bản cập nhật phần mềm Sonocat, người sử dụng cũng có thể vẽ bản đồ công suất phát ra).

Hệ số hấp thụ/phát xạ đo được được thể hiện trong Hình 4 ở dải 1/3 quãng tám của dải tần số quan tâm (từ 400 đến 1000 Hz) 

Theo như các kỹ sư âm thanh quan sát thấy, các giá trị âm lớn của hệ số phát xạ cho khu vực quét dọc hàng ghế thứ ba sàn (ghế ngồi được dựng lên) cũng như nhưng ít chiếm ưu thế hơn, hàng ghế thứ ba ở tầng quét theo chiều dọc (nơi ghế sau được gập xuống). Các bề mặt khác cho thấy khả năng phát xạ và thậm chí hấp thụ âm thanh ít hơn trên khu vực quét đó. 

Trong hình 5, công suất âm thanh hoạt động được hiển thị cho tất cả các khu vực đo. Thực tế, trong khoảng tần số băng 1/3 octave từ 630 đến 1000 Hz, vùng dò hàng thứ ba của sàn (khi ghế ngồi được dựng lên) cho thấy công suất phát lớn nhất. Ngoài ra, cột C-phía trên và cửa sổ nhỏ phía sau có vẻ cũng phát ra công suất âm. Tất cả các bề mặt khác có thể hấp thụ âm vì công suất hoạt động âm là âm (công suất đang chảy vào vùng - trong Hình 5, điều này được chỉ thị bằng các thanh dọc có dấu gạch chéo). Tuy nhiên, cần nhấn mạnh trong khoảng tần số này, trường âm trong cabin khá phân tán và công suất hoạt động nhỏ và khó đo chính xác. 

cong suat hoat dong am thanh cac vung do
Hình 5: Công suất hoạt động tác động lên vùng đã được quét (cột có gạch)  hoặc được phát ra từ vùng đã được quét (Cột màu trơn)

Tổng kết và chú thích

Sonocat có thể được sử dụng để đánh giá các vấn đề tiếng ồn có thể xảy ra trong khoang xe ô tô. Đối với phương tiện cụ thể này, dựa trên một số đo đạc hạn chế bằng Sonocat, có khả năng cao rằng hầu hết âm thanh trong khoảng tần số quan tâm đi vào khoang xe thông qua khu vực quét dọc, ngay phía dưới hàng ghế thứ ba. Điều này tương thích với quan sát về việc không đóng lại mặt sau/dưới hàng ghế thứ ba.

*NVH là viết tắt của "Noise Vibration Harshness" trong tiếng Anh, trong tiếng Việt có thể dịch là "Tiếng ồn, Rung động và Khắc nghiệt". NVH là một lĩnh vực trong kỹ thuật tập trung vào việc nghiên cứu, đánh giá, và giảm thiểu tiếng ồn, rung động và sự khắc nghiệt trong các hệ thống, thiết bị, và phương tiện.

*Phát xạ: phát xạ trong trường hợp âm thanh xảy ra khi một nguồn âm tạo ra các sóng âm. Các sóng âm này lan truyền qua không khí hoặc các chất liệu khác và được nghe thấy bởi tai người hoặc các thiết bị ghi âm.

 

Có thể bạn quan tâm: Thiết bị đo cường độ và độ hấp thụ âm thanh Sonocat

Mua máy đo tiếng ồn ở đâu

Trong trường hợp bạn cần thực hiện các phép đo độ ồn chuyên nghiệp hơn. Hãy liên hệ ngay cho Lidinco, chúng tôi cung cấp các thiết bị đo tiếng ồn chất lượng cao với nhiều phân khúc giá khác nhau phù hợp hầu hết các nhu cầu đo lường từ cơ bản đến chuyên nghiệp với độ ngũ kỹ sư tư vấn giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong các giải pháp âm thanh.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG    
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 – (Zalo) 0906.988.447   
Skype: Lidinco – Email:  sales@lidinco.com   
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com