Ty Hơi, Gas Spring- Thông Tin, Ứng Dụng Chi Tiết Không Thể Bỏ Qua

Ty Hơi, Gas Spring- Thông Tin, Ứng Dụng Chi Tiết Không Thể Bỏ Qua

Ty hơi (gas spring) là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống: công nghiệp ô tô, dân dụng, y tế, hàng không, nội thất,… Hãy cùng tìm hiểu những thông tin không thể bỏ qua cũng như top những sản phẩm ty hơi( gas spring) tốt nhất hiện nay nhé.

Ứng dụng ty hơi, gas spring trong lĩnh vực ô tô, xe hơi

Một số ứng dụng của gas spring (ty hơi, phuộc hơi pít tông) trong xe hơi, ô tô

Ty hơi là gì?

nắp capo xe hơi sử dụng phuộc hơi pít tông

Sử dụng ty hơi(gas spring) để điều khiển nâng hạ nắp capo xe hơi

Ty hơi (còn gọi là gas spring, phuộc hơi piston) là một dạng lò xo sử dụng khí nén chứa trong một xy lanh kín. Và một thanh piston có khả năng trượt dọc ống xy lanh tạo lực nén và đẩy. Đây là một hệ thống thủy khí nén đa năng giúp nâng, hạ nắp capo, băng tải, ghế ngồi , chống cửa, hoặc hỗ trợ di chuyển các vật có kích thước lớn, cồng kềnh dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động:

Các thành phần chính của ty hơi bao gồm: một xy lanh(cylinder), một thanh piston (piston rod) với đầu piston, phớt chặn (seal) và chất dẫn (guide).

nguyên lý hoạt động của gas spring

Cấu tạo cơ bản của ty hơi (gas spring)

Phần xy lanh của gas spring được chứa đầy khí nén lại dưới áp suất cao( chủ yếu là khí nitơ). Đây là hệ thống khép kín để khí nén không thoát ra ngoài được. Nhờ vậy phần xy lanh trở thành nơi lưu trữ năng lượng.

Khi tác dụng lực lên thanh piston, thanh piston bị đẩy vào xi lanh, khí sẽ bị nén lại và tạo ra một lực đẩy theo phương kéo dài dọc thanh piston. Khi ngừng tác dụng lực lên thanh piston thì khí bị nén bên trong xylanh sẽ đẩy thanh piston ra ngoài.

Ngoài khí nitơ, bên trong còn có một lượng dầu để bôi trơn và giảm chấn ở vị trí cuối nhằm tăng hiệu quả và độ bền khi sử dụng.

Các loại ty hơi và ứng dụng:

Ty hơi khí nén (standard gas spring):

ty hơi khí nén

Cấu tạo bên trong ty hơi khí nén

Là loại ty hơi thông dụng nhất. Nguyên lý hoạt động như đã mô tả ở trên. Thanh piston được gắn với một piston trong xi lanh kín. Khí nén dưới áp suất cao bên trong xi lanh sẽ tạo ra lực đẩy. Sản phẩm loại này có kích thước nhỏ gọn, được sử dụng trong nhiều ứng dụng nâng và cân bằng. Một số ứng dụng của ty hơi ( gas spring) tiêu chuẩn như:

 • ICT fixture
 • Thiết bị Công nghiệp & Nông nghiệp
 • Ghế nâng hạ chiều cao
 • Chống đẩy nắp máy photocopy
 • Ty hơi chống cửa
 • Xe chuyên dụng và giải trí
 • Nắp & Nắp bảng điều khiển
 • Rơ moóc chở hàng và du lịch
 • Ty thủy lực chống nắp capo

ict fixture

Ứng dụng trong ICT test fixture giúp cố định bảng mạch nhằm giảm thiểu lỗi khi kiểm tra

ty hơi chống cửa

Ty hơi chống cửa, chống tủ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất

khoang hành lý xe khách sử dụng ty hơi chống đẩy

Khoang hành lý xe khách sử dụng gas spring chống đẩy

Ty hơi khóa tự do (Adjustable locking gas spring):

ty hơi khóa tự do adjustable locking gas spring

Loại ty hơi này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như ty hơi khí nén chuẩn tuy nhiên được bổ sung thêm tính năng khóa tự do. Cho phép khóa thanh piston ở bất kỳ vị trí nào trong quá trình chuyển động của nó. Cơ chế này hoạt động nhờ một trigger. Khi trigger này được kích hoạt, thanh có thể tự do hoạt động như bình thường. Còn khi nhả trigger ở bất kỳ điểm nào trong hành trình, thanh truyền sẽ bị khóa lại ở vị trí đó. Sản phẩm được ứng dụng trong sản xuất:

 • Giường bệnh viện
 • Nội thất bệnh viện
 • Ghế xe bus, tàu hỏa, máy bay
 • Xe đẩy cấp cứu

chế tạo xe lăn

Ứng dụng chế tạo xe lăn, xe đẩy bệnh viện

ty hơi gas spring trong sản xuất giường massage

Bộ phận nâng đẩy, điều chỉnh độ cao của giường massage, giường bệnh

Ty hơi kéo nén (Tension and Fraction Gas Spring):

ty hơi kéo nén tension and fraction gas spring

Ty hơi kéo nén hoạt động ngược lại với loại thông thường. Áp suất trong xy lanh kéo thanh piston ngược vào trong. Khi không có lực tác dụng, thanh piston luôn bị nén lại. Loại gas spring kéo nén này có kích thước nhỏ gọn hơn gas spring thông thường nên được sử dụng trong các ứng dụng bị giới hạn về kích thước và không gian. Một số ứng dụng có thể kể tới như:

 • Hàng không vũ trụ
 • Giảm chấn
 • Xe bán tải nối đuôi nhau
 • Nội thất và tủ

Ty hơi giảm chấn (Gas spring damper):

ty hơi giảm chấn

Bộ giảm chấn khí về cơ bản được sử dụng trong các loại nắp và cửa của các vật dụng, thiết bị khi di chuyển theo một hướng cụ thể. Chúng có khả năng chịu tải lớn cùng các đặc tính tốc độ khác nhau để đáp ứng nhu cầu riêng của người dùng. Một số ứng dụng của ty hơi giảm chấn như:

 • Xe cơ giới
 • Kiến trúc thượng tầng
 • Lĩnh vực năng lượng mặt trời
 • Xe công nông

solar panels gas spring dampers

gas spring giảm chấn dùng trong các tấm pin năng lượng mặt trời

Ty hơi giảm chấn sử dụng trong hệ thống tấm năng lượng mặt trời

Các thông số quan trọng cần lưu ý:

Với ứng dụng đa dạng, người dùng dễ choáng ngợp khi không biết phải lựa chọn loại ty hơi nào phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là các thông số cần lưu ý trước khi mua hàng:

Lực nén của ty hơi (gas spring force):

thông số kỹ thuật phuộc hơi pít tông

lực nén của ty hơi

Thông số kỹ thuật trên ty hơi

Trên các sản phẩm gas spring thường có ghi ký hiệu thông số lực 50N, 100N, 120N,…. Đây là một trong những thông tin rất quan trọng về lực nén của ty hơi. Ví dụ một sản phẩm có thông số 50N nghĩa là khi tác động một lực lớn hơn 50N vào thanh piston thì ty hơi sẽ nén lại,  còn nếu lực tác động thay đổi nhỏ hơn 50N thì lực trong xy lanh sẽ đẩy thanh piston ra.

Dựa vào thông số này, người dùng sẽ tính toán và lựa chọn sản phẩm gas spring phù hợp cho các ứng dụng riêng của mình. Để đạt kết quả sử dụng tốt nhất, cần chọn sản phẩm đáp ứng đủ lực để nâng thiết bị của mình. Nếu chọn sản phẩm có lực quá lớn (hoặc khá nhỏ) sẽ khiến chi phí tăng cao và nhiều trường hợp còn không sử dụng được.

Để xác định lực phù hợp, bạn cần biết trọng lượng của vật mà bạn đang cần sử dụng. Cách đơn giản nhất là sử dụng cân hoặc máy đo và kiểm tra sức căng.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bảng số liệu quy đổi bên dưới để xác định nhanh lực đang cần để nâng thiết bị, vật dụng của mình:

bảng quy đổi khối lượng và lực của vật thể

Kích thước ty hơi:

xác định kích thước ty hơi

Để minh họa cho việc xác định kích thước ty hơi, các bạn có thể xem ví dụ sau đây.

Muốn xác định độ dài ty hơi ở trạng thái khi chưa bị nén(extended length), hãy mở nắp thiết bị hoặc máy móc theo góc cần lắp đặt rồi đo hoặc tính toán khoảng cách giữa hai điểm đó.

Đối với độ dài ở trạng thái khi đang bị nén (compressed length), hãy đóng nắp hoặc hạ nắp xuống vị trí mong muốn rồi xác định khoảng cách giữa hai điểm lắp.

Bảng tư vấn chọn lựa sản phẩm tham khảo:

Bảng dưới đây minh họa độ dài, trọng lượng và hướng mở của vật dụng, thiết bị cũng như vị trí lắp đặt của ty hơi để chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn. Các giá trị dựa trên việc sử dụng hai ty hơi khí nén (mỗi bên một cái), độ mở 90 °, trọng tâm ở giữa vật dụng và lực đề nghị (force rating) được tính toán trên mỗi lò xo:

bảng tư vấn chọn lựa ty hơi (gas spring) tham khảo

Bảng tư vấn chọn lựa gas spring tham khảo

Ảnh hưởng của nhiệt độ:

Lưu ý rằng nếu nhiệt độ môi trường tăng hoặc giảm thì lực của ty hơi sẽ tăng hoặc giảm phụ thuộc vào sự thay đổi áp suất bên trong xi lanh. Thông thường, lực tăng khoảng 3,5% khi mỗi lần nhiệt độ lên 10 ° C và giảm tương ứng khi nhiệt độ giảm.

Ngoài ra còn một số thông tin bạn cũng nên xem xét thêm các thông số như chiều dài hành trình(stroke length) , chất liệu sản phẩm, kích thước ren hai đầu( ball stud thread size), hình dạng đầu của ty hơi,… khi chọn lựa sản phẩm cho mình.

Mua ty hơi (gas spring) chất lượng cao chính hãng Stabilus:

Lidinco là công ty phân phối chính hãng sản phẩm ty hơi (gas spring) chất lượng cao từ thương hiệu hàng đầu thế giới Stabilus.  Đây là hãng chuyên về các dòng gas spring, phuộc hơi pít tông, bộ giảm chấn được cấp bằng sáng chế và ứng dụng rộng rãi từ lĩnh vực y tế, hàng không, vận tải, ô tô, nông nghiệp và nội thất.

Các dòng sản phẩm do hãng Stabilus cung cấp:

ty-hoi-stab-o-mat

STAB-O-MAT Gas Springs dùng cho điều chỉnh độ cao

ty hơi giảm chấn stabilus stab-o-shoc

Giảm chấn STAB-O-SHOC

bloc-o-lift

Ty hơi khóa tự do BLOC-O-LIFT

lift-o-mat

Gas Spring LIFT-O-MAT

double-stroke springs

Double-stroke springs

oil dampers stabilus

Oil dampers

tension springs

Tension springs

stock gas spring

Stock gas spring

Khác với các gas spring thông thường, stock gas spring có khả năng thay hoặc lắp các loại đầu với kích thước và hình dạng khác nhau để sử dụng linh hoạt.

 

Các loại phụ kiện, giá lắp, ống nối:

phụ kiện gas spring ty hơi

đầu nối

giá lắp

Xem chi tiết đầy đủ sản phẩm tại đây.

Nếu bạn đang muốn tìm mua và tư vấn thêm về các sản phẩm gas spring, phuộc hơi pít tông mà còn nhiều thắc mắc không biết hỏi ai. Hãy liên hệ ngay công ty Lidinco, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tư vấn kỹ thuật miễn phí để giúp bạn chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

 • Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
 • Điện thoại: 028 3977 8269 – 028 3601 6797
 • Email: sales@lidinco.com