TÌm Hiểu Chi Tiết Về Máy Đo Độ pH- Phân Loại và Tính Năng Nổi Bật

pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của dung dịch . Việc kiểm tra độ pH được sử dụng trong nhiều ứng dụng: nông nghiệp, xử lý nước thải, quy trình công nghiệp, giám sát môi trường và nghiên cứu phát triển. Vậy có bao nhiêu thiết bị và máy đo pH, làm sao lựa phù hợp với ứng dụng của bạn. Hãy cùng tìm hiểu thêm.

Cách hoạt động của máy đo pH:

Máy đo pH bao gồm ba phần: điện cực bên trong, điện cực so sánh và máy đo trở kháng đầu vào. Đầu dò thủy tinh thường chứa hai điện cực – điện cực bên trong và điện cực so sánh. Điện cực bên trong là một dây bạc được bao phủ bởi Bạc Clorua (dây Ag / AgCl). Còn điện cực so sánh thường được tạo thành từ các vật liệu giống nhau.

Bên trong đầu dò là dung dịch đệm ở pH bằng 7. pH đo được là hiệu số [H + ] giữa dung dịch đệm tham chiếu bên trong đầu dò và dung dịch mẫu.

Phép đo pH được thực hiện bằng cách so sánh số đọc pH của dung dịch mẫu với giá trị của dung dịch đối chiếu có pH xác định, chẳng hạn như chất đệm. Do đó, điều quan trọng là phải hiệu chuẩn thiết bị bằng các dung dịch đệm thích hợp trước khi thực hiện bất kỳ phép đo nào.

Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là một dụng cụ được sử dụng để đo hoạt độ ion hydro trong dung dịch. Nói cách khác, dụng cụ này đo độ axit / kiềm của dung dịch. Mức độ hoạt động của ion hydro cuối cùng được biểu thị bằng mức độ pH (thường nằm trong khoảng giá trị từ 1 đến 14)

Phép đo pH liên quan trực tiếp đến tỷ lệ giữa nồng độ ion hydro và nồng độ ion hydroxyl ([H + ] và [OH – ], tương ứng). Trong đó:

 • Dung dịch trung tính: pH = 7
 • Dung dịch axit: pH <7
 • Dung dịch cơ bản: pH> 7

Phân loại:

Máy đo pH cầm tay:

máy đo pH cầm tay

Các máy đo pH loại này cung cấp đầy đủ chức năng với kích thước di động để sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc các ứng dụng khác nhau. Các tính năng đi kèm bao gồm đầu ra RS232, chức năng lưu dữ liệu, cài đặt nhiệt độ, tự động ngắt, chỉ báo quá tải và bù nhiệt độ tự động hoặc thủ công,v.v..

Máy kiểm tra độ pH để bàn:

máy đo pH để bàn có áy khuấy tích hợp

Là thiết bị lý tưởng được sử dụng để đo độ axit và độ kiềm của các mẫu chất lỏng hoặc bán rắn trong nhiều ngành công nghiệp với các ứng dụng trong phân tích độ pH nước thải, nước uống, thực phẩm, đồ uống, thử nghiệm hóa chất và dược phẩm. Các sản phẩm máy đo pH để bàn thường cung cấp phép đo mV, ion, bù nhiệt độ, độ dẫn điện.

Điện cực pH:

điện cực pH

Các điện cực pH epoxy bền và kinh tế hơn điện cực bằng thủy tính. Lý tưởng cho các môi trường cần xử lý thô. Tuy nhiên, giới hạn nhiệt độ tối đa cho hầu hết các điện cực thân epoxy là khoảng 176ºF (80ºC).

Điện cực thủy tinh có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều, lên đến 230ºF (100 đến 110ºC) tùy thuộc vào điện cực cụ thể. Và cũng có khả năng chống hóa chất đối với các vật liệu hoặc dung môi có tính ăn mòn cao. Điện cực thân thủy tinh cũng dễ dàng vệ sinh hơn sau khi sử dụng.

Một trong hai loại điện cực sẽ cần phải cẩn thận khi xử lý, vì ngay cả một vết nứt nhỏ đối với bóng đèn hoặc thân điện cực cũng có thể dẫn đến kết quả đọc sai.

Ứng dụng:

Máy đo pH được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp:

 • Thực phẩm và nước giải khát
 • Dược phẩm
 • Dầu khí
 • Nông nghiệp
 • Nhà máy xử lý nước

Máy đo pH là thiết bị quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực thiết yếu của khoa học, công nghiệp và đời sống. Ví dụ, chúng có thể được sử dụng để đo nồng độ axit trong nước thải, là một thành phần quan trọng của quá trình xử lý nước thải. Chúng được sử dụng để phân tích giá trị pH chính xác của các sản phẩm cấp thực phẩm và các sản phẩm hóa chất để đảm bảo an toàn và chất lượng. Hoặc chúng có thể được sử dụng để đánh giá độ axit / kiềm của thuốc trong ngành dược phẩm và công nghệ sinh học.

Các lưu ý khi lựa chọn thiết bị đo pH:

Hiệu chuẩn: các máy đo pH có thể hiệu chuẩn (kiểm tra theo tiêu chuẩn đã biết) để đảm bảo độ chính xác. Hầu hết các máy đo có thể được hiệu chuẩn theo ít nhất hai tiêu chuẩn cùng một lúc.

Chất chuẩn hoặc chất đệm hiệu chuẩn: Bạn nên chuẩn bị ít nhất hai chất chuẩn hiệu chuẩn (pH 7 và pH4). pH4 được sử dụng trong trường hợp máy đo của bạn phải được hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn không quá 3,0 đơn vị pH so với sản phẩm của bạn.

Điện cực: Điện cực là bộ phận của dụng cụ đo pH được nhúng vào sản phẩm. Sản phẩm của bạn sẽ xác định điện cực nào bạn cần. Điện cực cần thiết sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ mà bạn phải đo pH, và sản phẩm của bạn có chứa dầu hay không. Dầu có thể dễ dàng làm tắc nghẽn điện cực và gây ra sai số về kết quả. Các sản phẩm rất nhiều dầu (chẳng hạn như nước trộn salad) được nhũ hóa cần sử dụng một điện cực đặc biệt như điện cực ” sure-flo”. Những điện cực này đắt hơn, nhưng sẽ tồn tại lâu hơn với kết quả tốt hơn so với điện cực tiêu chuẩn khi được sử dụng trong các điều kiện bất lợi.

Đối với các sản phẩm có lượng dầu nhỏ, hoặc các sản phẩm có thể được kiểm tra trước khi thêm dầu vào (hoặc nếu dầu có thể tách ra), các điện cực tiêu chuẩn được lắp trên hầu hết các máy đo pH đều hoạt động tốt.

Nhiệt độ: Các chỉ số pH bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Một máy đo pH có tính năng bù nhiệt độ tự động giúp bạn đo độ pH chính xác của sản phẩm ở nhiệt độ thử nghiệm. Nếu bạn chọn máy đo pH không bù nhiệt độ, bạn có thể làm lạnh mẫu đến nhiệt độ phòng trước khi đọc hoặc sử dụng biểu đồ bù nhiệt độ để xác định độ pH chính xác của mẫu.

Đặt hàng sản phẩm máy đo độ pH chính hãng:

Từng ứng dụng riêng biệt sẽ cần các loại máy đo độ pH có các thông số và chức năng riêng. Trong trường hợp bạn vẫn chưa biết nên chọn mua sản phẩm nào cho công việc của mình, hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn của Lidinco, công ty chuyên phân phối chính hãng các thiết bị đo pH, máy đo chất lượng nước, thiết bị đo môi trường,v.v..

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG

 • HCM: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
 • Điện thoại: 028.3977.8269 / 028.3601.6797
 • Email: sales@lidinco.com
 • Bắc Ninh: 184 Đường Bình Than, Phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh
 • Điện thoại: 0222.7300.180
 • Email: bn@lidinco.com