Tổng Hợp Chi Tiết Về Máy Đo Tốc Độ Vòng Quay Tachometer

Máy đo tốc độ vòng quay là thiết bị quan trọng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu thêm chi tiết về phân loại, chức năng cùng cách lựa chọn loại máy đo tốc độ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Máy Đo Tốc Độ Vòng Quay Tachometer Là Gì?

Máy đo tốc độ vòng quay (hay còn gọi là tachometer) là thiết bị dùng để đo tốc độ vòng quay mỗi phút (RPM hay revolutions per minute ) của một vật thể đang di chuyển. Ví dụ như tốc độ quay của bánh xe, con lăn, motor, trục, cánh quạt, tua bin, hay tốc độ di chuyển của băng tải,… Vì vậy, máy đo tốc độ tachometer thường được sử dụng trong motor hoặc các loại máy móc đặc biệt là trong ngành công nghiệp máy và hàng không. Chúng còn có tên gọi khác như revolution counters, rev counters, RPM gauges.

Phân loại:

Máy đo tốc độ vòng quay kỹ thuật số (digital tachometer):

Dựa vào cách tiếp cận vật cần đo, có thể chia tachometer số thành 2 loại:

  • Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc:

máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Máy sẽ tiếp xúc với đối tượng quay để đo lường giá trị RPM của nó. Nguyên tắc hoạt động là sử dụng bộ mã hóa quang học hoặc cảm biến từ tính, trực tiếp tiếp xúc với trục hoặc thành phần quay để đo lường một cách chính xác.

Máy đo tốc độ tiếp xúc có thể không hoạt động tốt với một số đối tượng. Nhất là với những thiết bị khó tiếp cận- chẳng hạn như máy móc trong khung hoặc đằng sau thiết bị bảo vệ. Máy tachometer loại này cũng không thể đo được vật có tốc độ quay lớn vì sẽ đây nguy hiểm trong quá trình đo. Khi đó, giải pháp thay thế là máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc.

  •  Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc:

máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Còn được gọi là non-contact tachometer hay photo tachometer. Máy đo tốc độ loại này sẽ tiến hành đo mà không cần trực tiếp tiếp xúc với đối tượng đo. Chúng hoạt động nhờ tia lase, tia hồng ngoại hoặc đĩa quang. Máy sẽ tính toán tốc độ bằng cách đo thời gian nội tại của xung phản xạ nhờ tấm phản quang được dán lên vật cần đo. Ngoài tấm phản quang, có thể sử dụng dấu sơn hoặc dải băng phản quang, miễn là phần còn lại của vật có bề mặt tối hoặc không phản chiếu.

Tachometer không tiếp xúc thường được dùng trong các đối tượng nguy hiểm hoặc khó chạm vào như các motor, tua bin đang quay, cánh quạt, máy công nghiệp. Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc có dải đo trong khoảng từ 20-100.000 rpm. Ưu điểm là hiệu quả, bền, chính xác và an toàn hơn do không cần tiếp xúc trực tiếp với vật cần đo.

Ngoài ra hiện nay còn có các tachometer sử dụng phương pháp đo tần số:

  • Sử dụng phương pháp đo tần số (đèn led):

Phương pháp này đo tần số của xung. Máy đo tốc độ vòng quay này có khả năng đo chính xác ngay cả với tốc độ lớn, không cần tiếp xúc trực tiếp với vật đo và không cần tấm phản quang. Khắc phục được nhiều nhược điểm của các loại tachometer khác và giá thành cũng rẻ hơn.

Máy Phát Tốc (Tachometer Generator):

máy phát tốc tachometer generator

Máy phát tốc dùng trong động cơ điện

Là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi, đo tốc độ động cơ thành tín hiệu điện. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc là vận tốc góc của rôto sẽ tỷ lệ với EMF tạo ra nếu từ thông kích thích không đổi. Máy phát tốc thường được sử dụng để đo tốc độ động cơ, cũng như tốc độ tương ứng của các thiết bị được cung cấp năng lượng như băng tải, máy trộn, quạt và các loại thiết bị khác. Do đó, chúng được sử dụng như các thành phần phản hồi trong mạch điều khiển tốc độ

Ngoài ra, máy phát tốc tachometer generator cũng có thể được sử dụng làm nguồn phản hồi để điều khiển điện áp động cơ. Ví dụ, một động cơ yêu cầu điện áp đáng kể để khởi động nhưng sau đó chỉ cần chạy trên điện áp thấp hơn. Việc sử dụng máy phát tốc độ cho phép cung cấp điện áp tỷ lệ, liên tục cho động cơ, dẫn đến phạm vi tốc độ cao hơn nhiều dưới các tải khác nhau.

Đồng hồ Tachometer:

đồng hồ tachometer

đồng hồ đo tốc độ sử dụng trong xe

Đồng hồ đo tốc độ sử dụng trong các loại xe

Đây là loại đồng hồ thường thấy trên các loại ô tô, xe hơi, máy bay, máy móc để đo tốc độ . Giao diện dễ quan sát và độ chính xác cao.

Cung cấp máy đo tốc độ vòng quay số chính hãng:

Lidinco chuyên phân phối các loại máy đo tốc độ digital tachometer chính hãng, có bảo hành và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật. Các dòng máy đo lường tốc độ tiếp xúc có khả năng đo lên tới 20.000 rpm, máy tachometer không tiếp xúc, máy đo tốc độ sử dụng tần số. Ngoài ra, Lidinco còn phân phối các sản phẩm thiết bị đo điện chuyên nghiệp khác như đồng hồ vạn năng, máy hiện sóng oscilloscope, máy đo LCR, đồng hồ đo điện trở, máy phân tích phổ,… Để được tư vấn và đặt hàng, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Email: sales@lidinco.com

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam