Giải pháp đo và cải tiến tiếng ồn khách sạn

07/Th10/2022 By User Admin 346 view
Mục Lục
Mục Lục

Từ một mẫu chuyện có thật 

“Âm thanh phòng khách sạn là yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến thời gian lưu trú của du khách. Tôi đã thấy du khách chỉ vì phòng khách sạn không được cách âm tốt mà đã trả phòng ngay lập tức. Và trường hợp này xảy ra rất nhiều, rất nhiều lần ở các khách sạn và khu nghĩ dưỡng” 

Có thể thấy sự quan trọng của âm học đối với khách sạn

Thứ nhất: Đối với dịch vụ khách sạn. Hãy tưởng tượng bạn đang nghỉ ở một căn phòng mà bạn có thể nghe được những tiếng ồn phát ra từ phòng bên cạnh, thì còn gì là không gian riêng tư để nghĩ ngơi? Các tiếng ồn như tiếng nói chuyện, tiếng ca hát, xem phim chắc chắn sẽ mang một trải nghiệm tồi tệ cho khách hàng 

Thứ hai: Đối với các khu resort nghĩ dưỡng sang trọng thường là nơi mà du khách đến để tìm sự yên tĩnh và thư giản sau một thời gian làm việc mệt mỏi. Ngày nay, các resort có xu hướng mở thêm các dịch vụ khác để thu hút du khách như team building, ca hát… Các dịch vụ này sẽ gây ra các tiếng ồn với cường độ lớn làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của những khách hàng khác. Việc bố trí khu vực chơi và cách âm không tốt chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm tồi tệ cho những khách hàng khác 

Từ đó có thể thấy được, việc xử lý âm học ở các khu vực khách sạn và resort là vô cùng quan trọng trong thời đại mà dịch vụ khách hàng cạnh tranh cao như ngày nay 

phan-tich-tieng-on-khach-san-1

Một khách soạn thoải mái được đánh giá như thế nào? 

Theo các khảo sát thông thường thì có rất nhiều yếu tố để đánh giá độ tiện nghi và thoải mái của khách sạn. Dưới đây là một số yếu tố đánh giá dựa trên khảo sát trải nghiệm thực tế của khách hàng 

  • Căn phòng có sạch sẽ hay không? 
  • Bữa ăn cung cấp có chất lượng và phù hợp khẩu vị đại đa số khách hàng hay không? 
  • WiFi có mạnh để sử dụng hay không? 

Nhưng có một điều mà đôi khi mọi người quên mất: Đó chính là tiếng ồn 

Từ các nghiên cứu được khảo sát mức độ hài lòng của du khách tại khách sạn JD Power Bắc Mỹ, người ta đã liên tục chỉ ra rằng các khiếu nại về vấn đề tiếng ồn được báo cáo ít hơn đáng kể và cuối cùng hầu như không được giải quyết (Simonsen, 2019).  

Hãy tưởng tượng sống trong một không gian hạn chế trong hơn 10 ngày, nơi bạn phải trải nghiệm tiếng ồn liên tục phát ra từ hàng xóm của bạn, hoặc từ bên ngoài căn phòng như giao thông hoặc tiếng ồn xây dựng, bạn  sẽ cảm thấy thế nào?  

Nhìn vào một số bài đăng đánh giá khách sạn trong Nhóm Hỗ trợ Kiểm dịch Malaysia  (MQSG) được tạo ra để hỗ trợ du khách đến Malaysia, dường như có rất nhiều bài đăng phàn nàn về sự phiền toái về tiếng ồn trong thời gian cách ly của họ. Các vấn đề điển hình mà các thành viên phải đối mặt bao gồm: 

* Tiếng ồn giao thông – khách sạn nằm cạnh con đường đông đúc 

* Tiếng ồn xây dựng - từ các địa điểm gần đó 

* Hàng xóm ồn ào - nói to, đặc biệt là vào giờ ngủ 

Nói một cách chính xác, đây là những phiền toái tương tự mà người ta sẽ gặp phải trong các ngôi nhà dân cư. Đối với thời gian lưu trú ngắn hạn, đây có thể không phải là mối quan tâm chính, nhưng nó là một khía cạnh mà bạn hoàn toàn phải quan tâm khi bạn là một người đang ở trực tiếp.  

Lượng tiếng ồn không hợp lý hàng ngày trong thời gian dài, đặc biệt là sau một chuyến bay mệt mỏi và chuyển tiếp tại sân bay, sẽ dẫn đến những trường hợp không mong muốn đối với sức khỏe của con người (về thể chất và tinh thần)." 

> YÊU CẦU TƯ VẤN GIẢI PHÁP!

Sự ảnh hưởng của tiếng ồn đến giấc ngủ du khách 

Đối với những người cực kỳ nhạy cảm với tiếng ồn, điều đầu tiên có thể quan sát được sẽ là họ không thể ngủ hoặc thậm chí là không thể nghỉ ngơi một cách dễ dàng. Điều này sẽ dẫn đến thiếu ngủ, từ từ tiêu hao năng lượng để thực hiện các công việc hàng ngày.  

Theo Hume, nhiều người từ lĩnh vực nghiên cứu cho rằng rối loạn giấc ngủ do tiếng ồn môi trường gây ra có ảnh hưởng bất lợi nhất đến sức khỏe. Một giấc ngủ tốt được xem là điều kiện tiên quyết để có một cuộc sống hạnh phúc và khả năng làm việc hiệu quả (Hume, 2010). Hume đã đề cập rằng ô nhiễm tiếng ồn có thể được mô tả là "bệnh dịch hạch vô hình hiện đại" có thể cản trở quá trình nhận thức do đó làm xáo trộn chất lượng giấc ngủ. 

Để khắc phục vấn đề tiếng ồn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO – Văn phòng Châu Âu) đã đưa vào các chuyên gia với các tài liệu liên quan trong những năm gần đây để thiết lập Hướng dẫn tiếng ồn ban đêm cho châu Âu. Các hướng dẫn bao gồm các đánh giá mới nhất về nhiễu loạn tiếng ồn và nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người. Dưới đây là bốn phạm vi cường độ âm thanh vào ban đêm có thể được xem là ô nhiễm tiếng ồn và ảnh hưởng đến sức khỏe  

<30 dB - không có tác động sinh học đến sức khỏe con người 

30-40 dB - tiếng ồn bắt đầu gây ra những tác động đến giấc ngủ 

40-55 dB - tăng mạnh các tác động xấu đến cơ thể và sức khỏe 

>55dB - ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xảy ra thường xuyên với tỷ lệ cao  

* Những hướng dẫn này giúp hiểu được ảnh hưởng của tiếng ồn đối với giấc ngủ, mặc dù một phần lớn chủ đề này vẫn dựa vào việc hiểu đầy đủ các nguyên tắc cơ bản về bản chất của giấc ngủ." 

Giải pháp âm thanh cho khách sạn 

Như đã đề cập trong các phần trước, các khiếu nại về tiếng ồn cho các phòng khách sạn chủ yếu bao gồm tiếng ồn giao thông, tiếng ồn từ hàng xóm và tiếng ồn xây dựng. Vì âm thanh truyền đi dưới dạng sóng, cách âm sẽ là giải pháp tốt nhất, hoạt động     như một rào cản có thể ngăn chặn hiệu quả sóng âm thanh xâm nhập vào phòng từ bên ngoài.  

Thông thường, có bốn phương pháp để đạt được hiệu quả cách âm cho phòng khách sạn (SoundGuard, 2019): 

cac-bien-phap-cach-am


 

- Hấp thụ - thêm các vật liệu cách âm như bông khoáng hoặc sợi thủy tinh để hấp thụ âm thanh, giúp ngăn âm thanh đi qua 

- Giảm xóc - sóng âm thanh thường gây ra rung động giữa các hạt không khí. Giảm xóc giúp giảm hoặc loại bỏ các hiệu ứng rung động bằng cách hoạt động như một rào cản không rung động 

- Tách rời - thuật ngữ này có nghĩa là ngăn cách các bức tường bằng cách thêm một lớp cách nhiệt giữa hai lớp vách thạch cao để giúp âm thanh không thể truyền liên tục từ nơi có nhiều tiếng ồn vào trong 

- Khối lượng - Sử dụng các vật liệu dày hơn, nặng hơn hoặc dày đặc hơn để chặn âm thanh" 

"Trong khi chọn vật liệu phù hợp để cách nhiệt (cách âm), điều quan trọng nhất là phải lưu ý về xếp hạng Cấp truyền âm thanh (STC). Xếp hạng STC xác định độ hiệu quả của vật liệu trong việc làm suy giảm âm thanh truyền trong không khí. Xếp hạng STC càng thấp, khả năng chặn âm thanh của vật liệu càng thấp. Do đó, để đạt được kết quả cách nhiệt tốt, tốt hơn là sử dụng vật liệu có giá trị STC cao hơn." 

chi-so-stc


 

Khi nào nên thực hiện các giải pháp âm học cho khách sạn? 

Thời điểm tốt nhất để lên kế hoạch là trong giai đoạn đầu lập kế hoạch dự án (Đúng vậy, trước khi bạn bắt đầu xây dựng khách sạn của mình!).  

Trích dẫn lời của Scott Rosenberg, chủ tịch của Jonathan Nehmer + Associates, và là giám đốc của HVS Design, ""Bạn phải nghĩ về những bức tường bên trong giống như chúng ở bên ngoài"" (Fox, 2018). Điều này đã được nói đối với các khách sạn theo phong cách atrium thường có cấu trúc giống như các buồng dội âm khổng lồ, nơi tiếng ồn từ sảnh đợi có thể truyền đến phòng áp mái do cấu trúc. 

Trong giai đoạn lập kế hoạch, việc phân bổ phần nào của khách sạn đi đến đâu cũng rất quan trọng để đảm bảo bạn giữ âm thanh ở đúng nơi và không nơi nào khác. Ví dụ, điều quan trọng là phải xác định vị trí các cơ sở như phòng tập thể dục, quán rượu hoặc thậm chí spa một cách chiến lược để tiếng ồn từ những nơi này sẽ không ảnh hưởng đến khách lưu trú trong phòng khách sạn. Nếu bạn thực sự phải đặt chúng trên / dưới phòng, hãy đảm bảo sử dụng tường hoặc trần nhà được cách âm đúng cách.  

Đối với các khách sạn hiện tại, thời điểm tốt khác để cải thiện âm học kiến trúc của khách sạn là trong thời gian cải tạo. Vì thời điểm này, bạn có thể thực hiện nâng cấp giao diện và cấu trúc khách sạn của mình, vậy tại sao không xem xét đến việc cải thiện cách âm? Nó chắc chắn sẽ giúp nâng cao sự hài lòng của khách hàng trong thời gian lưu trú. 

Các khu vực có thể được xem xét để cách âm khách sạn trong quá trình cải tạo bao gồm: 

- Sàn nhà - thêm lớp lót cách âm 

- Trần nhà - sử dụng phương pháp tách rời (vách thạch cao hai lớp) 

- Cửa ra vào - thay đổi thành cửa nặng lõi rắn có niêm phong  

- Tường - thêm lớp cách nhiệt giữa các bức tường / sử dụng sơn cách âm 

Khi nào bạn biết rằng khách sạn của mình cần cải thiện về âm học? 

Mặc dù một số chủ doanh nghiệp nhà hàng khách sạn chỉ bắt đầu xử lý vấn đề sau khi nhận được những phàn nàn từ phía khách hàng. Chủ khách sạn nên cân nhắc chủ động tìm hiểu tình trạng tiếng ồn trong tòa nhà.  

Một khởi đầu tốt sẽ là thực hiện các bài kiểm tra phân tích tiếng ồn để theo dõi tình trạng trong mỗi phòng. Có dữ liệu nhiễu từ các phép đo sẽ giúp bạn hiểu tình huống là gì và bạn nên giải quyết chúng như thế nào. Lúc này bạn cần có một nhà cung cấp dịch vụ đo lường âm thanh hỗ trợ bạn 

Các chuyên gia tư vấn âm thanh có thể giúp bạn phân tích tình trạng bằng cách sử dụng các phương pháp như lập bản đồ tiếng ồn trong nhà, tính toán cách nhiệt vật liệu và thậm chí cả những gợi ý nhỏ như thêm một số loại đồ nội thất nhất định để hỗ trợ hấp thụ âm thanh trong chính căn phòng. Những việc này sẽ giúp tối ưu tiếng ồn trong khách sạn tốt hơn giúp cải thiện tối ưu độ hài lòng của khách hàng 

giai-phap-am-hoc-khach-san-1

Ảnh hưởng của việc cải thiện âm thanh đối với khách sạn 

Nó đã được chứng minh rằng bằng cách tăng cường âm thanh của khách sạn, kinh doanh cũng có thể được cải thiện. Ví dụ, Premier Inn ở Anh đã đi tiên phong trong thiết kế mới của "phòng ngủ nổi" vào năm 2011 tại khách sạn của mình ở Quảng trường Leicester. Thiết kế mới này cho phép khách sạn giải quyết tiếng ồn môi trường và tiếng ồn phát ra từ hộp đêm ở tầng trệt. Premier Inn cũng đã thay đổi trọng tâm của họ từ chi phí sang chất lượng giấc ngủ của khách hàng, điều này cho phép họ trở thành một trong những khách sạn được đánh giá tốt nhất ở London (Simonsen, 2019). Do đó, hoạt động kinh doanh và danh tiếng của khách sạn sẽ được cải thiện mạnh mẽ bằng cách quan tâm đến các khía cạnh tiếng ồn. 

Bây giờ, trở lại chủ đề bắt đầu của bài viết này. Khách sạn không còn chỉ được sử dụng làm chỗ ở cho các kỳ nghỉ hoặc chuyến công tác. Khách sạn đóng một vai trò quan trọng ngay cả trong đại dịch, là trung tâm cách ly ở nhiều quốc gia.  

Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo sự thoải mái của khách hàng (hoặc những người đang bị cách ly) trong thời gian lưu trú, dù tự nguyện hay không. Đánh giá của họ tạo ra rất nhiều sự khác biệt, điều này sẽ tác động lớn đến hình ảnh của khách sạn đối với công chúng. Quan trọng nhất, phòng cách âm tốt có nghĩa là ít tiếng ồn hơn, dẫn đến chất lượng sống và giấc ngủ tốt hơn. Do đó, chủ sở hữu khách sạn được khuyến khích điều tra các khía cạnh âm thanh của tài sản của họ, cho chính họ và cho khách hàng." 

Dịch vụ đo lường và phân tích tiếng ồn khách sạn 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ đo và phân tích âm thanh. Lidinco hân hạnh mang đến cho khách hàng các giải pháp âm học tốt nhất cho khách sạn

Các dịch vụ về âm thanh mà chúng tôi cung cấp có thể kể đến như

- Dịch vụ đo lường và phân tích tiếng ồn khách sạn
- Dịch vụ cải thiện hiệu quả cách âm khách sạn
- Dịch vụ đo lường và cải thiện âm tổng thể

Vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG

HCM: 028.39778269 – 028.36016797 –  (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com